เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด+ประกัน5ปี ดูรูปขนาดจริง

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด+ประกัน5ปี

เครื่องชาร์จ CTEK / เครื่องชาร์จแบต CTEK / เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด+ประกัน5ปี by spy-thai.com

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด+ประกัน5ปี

เครื่องชาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์อัจฉริยะ CTEK จาก สวีเดน สำรับรถที่จอดมากกว่าใช้ และเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรรี่รถทุกประเภทให้มีอายุการใช้งานยาวนาน...ยิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

81 รายการในร้านค้า

3,999.00 ฿

เริ่มจำหน่าย เริ่มจำหน่าย!

CTEK mxs 10 ก็มีจำหน่ายนะครับ http://www.hamsiam.com/smf/index.php?topic=5591.msg31294#msg31294
 
เครื่องชาร์จ CTEK / เครื่องชาร์จแบต CTEK / เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด by spy-thai.com
ขาย เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ CTEK จาก สวีเดน ดีที่สุด/ถูกที่สุด+ประกัน5ปี


จำหน่ายเครื่องชาร์ตแบตเตอรี่รถยนต์/รถมอเตอร์ไซค์/เรือ/และยานพาหนะทุกชนิด อัจฉริยะ/อัตโนมัติ CTEK MXS 5.0 คุณภาพดีที่สุด จากสวีเดน เราขายถูกที่สุดในไทย

ขายเครื่องชาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์อัจฉริยะ CTEK จาก สวีเดน สำรับรถที่จอดมากกว่าใช้ และเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรรี่รถทุกประเภทให้มีอายุการใช้งานยาวนาน...ยิ่งขึ้น
CTEK สามารถใช้ได้กับ "แบตเตอร์รี่แห้ง"  และ  "แบตเตอร์รี่น้ำ"  ได้ทุกขนาด ทุกยี่ห้อ
และยังทำการชาร์จแบตเตอรี่ Gel ( Gel Battery or GelCell ) และ AGM ( AGM Battery ) ได้อีกด้วย

สำหรับ "แบตเตอร์รี่แห้ง" ควรใช้เครื่องชาร์จที่เป็นเครื่องชาร์จแบตเตอร์รี่แห้งเท่านั้นนะครับ
ไม่ควร ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอร์รี่ทั่วไปมาชาร์จ "แบตเตอร์รี่แห้ง"  เพราะการที่เรานำเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ทั่วไปมาชาร์จ
อาจทำให้แบตเตอร์รี่ของเราบวมเพราะความร้อนในการเร่งอัดกระแสไฟเข้าไปในแบตเตอร์รี่  จะทำให้แบตของเราชำรุดเสื่อมภาพเสียหายในที่สุด..(ไม่เชื่อลองได้เลยครับ)
รถของท่านที่ใช้ "แบตเตอร์รี่แห้ง" ไม่ว่าจะเป็น optima / Kinetik / puma / stinger / 3k / boliden / gs และอีกมากมาย  
ไม่ควรมองข้ามเครื่องชาร์จอัจฉริยะ ctek ตัวนี้นะครับ

เครื่องชาร์จแบตฯ ทั่วๆไปมีหลายยี่ห้อครับ เมืองหนาวจะนิยมกันมากเพราะถ้าหิมะตก เค้าจะเก็บรถสปอร์ตเอาไว้ในโรงรถแล้วเอารถ 4WD หรือ SUV มาวิ่งแทน ...รถ เรือ ATV เทรลเล่อร์ หรือของเล่นต่างๆมีแบตเตอรี่ ก็จะถูกจอดเอาไว้เป็นเวลานานถ้าปล่อยให้แบตฯ มัน discharge ไปเองเรื่อยๆ แบตฯ ก็จะหมด ....แบตฯ ที่หมดและถูกปล่อยทิ้งเอาไว้จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ถ้าทิ้งไว้นานเกินก็จะหมดสภาพไปเลยทีเดียว จึงต้องมีที่ชาร์จแบตฯ เอาไว้ครับ

ในบรรดาเครื่องชาร์จแบตฯ หลากหลายยี่ห้อนั้น CTEK ถือว่าเป็นยี่ห้อที่มีเทคโนโลยี่ที่ดี เก้าหน้ากว่าของยี่ห้ออื่นครับ เพราะนอกจากมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาแล้วยังแบ่งการชาร์จเป็น 8 steps แต่ละ step จะชาร์จโดยใช้ Volt และ Amp ต่างกันไป เพื่อวัตถุประสงค์ต่างกัน และเพื่อความรวดเร็วแต่ไม่มีการโอเวอร์ชาร์จ... เครื่องชาร์จแบตฯ OEM ของ Porsche, Ferrari, Lambo, Aston Martin, Bentley, Mercedes ล้วนเป็นของ CTEK ทั้งสิ้นครับ

CTEK รุ่น MXS 5.0 มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง มีทั้งระบบ desulfator & charger (การ Desulphate "ดีซัลเฟต" โดยใช้แรงดันสูงสุดที่ 16 โวล์ท และหากแบตเตอรี่
ถูกทิ้งไว้นานมากหรือมีผลึกเกาะที่แผ่นธาตุหนา) การชาร์จๆด้วยกระแสสูงสุด 5 Amp จะใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 4-12 ชม. ขึ้นอยู่กับสภาพของแบตฯ เมื่อชาร์จเสร็จ CTEK จะตัดไฟโดยอัตโนมัต (ฉลาด) เราสามารถเลือกว่าจะทิ้งเอาไว้เลยก็ได้ หรือจะถอดปลั๊กออกเอาไปชาร์จคันอื่นต่อก็ได้ครับ ...ในกรณีทีจอดรถนานๆ เช่นบ้านที่สองอยู่เชียงใหม่ 2-3 เดือนไปที จะเสียบทิ้งเอาไว้เลยก็ได้ครับ เครื่องก็จะทำงานอยู่ใน step 8 maintenance charging คือจะมีการชาร์จกระตุ้นรักษาระดับให้แบตฯ เต็มอยู่เสมอครับ .... อย่าลืมว่า "The best way to maintenance the battery is to keep it fully charged"

เนื่องจากแบตเตอรี่ยานพาหนะทุกแบบจะมีการปล่อยประจุ(discharge)ทุกวัน ยิ่งถ้ารถที่จอดอยู่เฉยๆไม่ค่อยได้วิ่ง อาจทำให้ประจุในตัวแบตเตอรี่หมดไปอย่างรวดเร็ว
เครื่องชาร์ตแบตเตอรี่ CTEK มีระบบตัดไฟเองเมื่อไฟชาร์ตเต็มและขาร์ตต่อเมื่อแบตเตอรี่อ่อนทำให้แบตเตอรี่ของคุณมีไฟเต็มอยู่ตลอดไม่ว่าจะจอดนานเป็นเดือนหรอปีก็ Start ติดทุกครั้งที่ใช้รถ
เหมาะสำหรับท่านที่มีรถหลายคันและไม่ได้ใช้รถเป็นประจำทุกวัน เช่น รถสปอร์ท,4x4, Big bike, ATVหรอ BIGSCOOTER
ในชุดของ CTEK จะมีปลั้กต่อจากแบตเตอรี่รถทำให้ง่ายต่อการเสียบชาร์ตในแต่ละครั้งไม่ต้องถอดเบาะ

เหตุผลที่ควรเลือก CTEK ก็เพราะเป็นเครื่องชาร์จที่ได้รับการยอมรับให้เป็นอุปกรณ์ OEM ของรถยนต์ยี่ห้อดังๆ เช่น Ferrari, Lamborghini, Porsche ฯลฯ, มีระบบป้องกันการต่อขั้วผิด, ไฟฟ้าลัดวงจร, สะเก็ดไฟ, มาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่นระดับ IP65, จดจำโหมดการใช้งานล่าสุดได้ และเหตุผลที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ ราคาที่สมเหตุสมผล 3400 บาทสำหรับการรับสินค้าเอง / หรือ 3,500 บาท (รวมค่าหีบห่อ พร้อมส่ง ems ทั่วไทย) ครับขายเครื่องชาร์ทแบตเตอรี่ CTEK CTEK MXS 5.0 สำหรับชาร์ทแบตฯ ทุกประเภท เช่น  wet battery , MF,  AGM ,  most GEL-battery  เป็นต้น
สำหรับรถ ที่ท่านรัก ที่ไม่ค่อยได้สตาทร์ จอดนาน ๆ เครื่อง ctex อุปกรณ์ชาร์ทและกระตุ้นแบตฯ จากสวีเดน จะทำงานเสมือนว่าท่านได้ใช้รถตามปกติ จะช่วยเซฟแบตเตอรี่ ปกป้องและป้องกันแบตฯไม่ให้เสีย ก่อนเวลาอันสมควร โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี่ออกจากรถ จึงไม่ทำให้ ข้อมูล- หน่วยความจำของรถ หาย และ สัญญาณกัน
ขโมยยังใช้งานได้ตามปกติ

โหมดการชาร์จแบตเตอรี่
• มอเตอร์ไซค์ (14.4V/0.8A) เหมาะสำหรับแบตเตอรี่ขนาดเล็ก ความจุ 1.2 - 14Ah
• รถยนต์ (14.4V/5.0A) เหมาะสำหรับแบตเตอรี่ขนาดทั่วไป ความจุ 14 - 160Ah
• สภาพอากาศหนาวเย็น (14.7V/5.0A) หรือใช้ชาร์์จแบตเตอรี่ชนิด AGM (Absorb Glass Material) เช่น Optima, Odyssey ความจุ 14 - 160Ah
• ฟื้นฟูสภาพแบตเตอรี่ (15.8V/1.5A) ความจุ 14 - 160Ahการใช้งานก็แค่บีบหัวแคลมป์เข้ากับขั้วแบตเตอรี่ให้ถูกขั้วแดง+ดำ- เสียบปลั๊กแล้วเลือกโหมดเครื่องก็จะเริ่มทำงานตามสเตปขั้นตอนของมัน เมื่อแบตเตอรี่เต็มเครื่องก็จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ8 ขั้นตอนการชาร์จ เมื่อเสียบปลั๊กเครื่องจะโชว์ระดับไฟตามสถานะแบตฯของเรา ไฟระดับ 4แบตฯจะมีอยู่ประมาณ80%เครื่องก็จะเริ่มชาร์จ จนถึงสเตป 7 Float เครื่องจะหยุดชาร์จโดยอัตโนมัติ จับที่เครื่องก็จะรู้สึกได้ว่าไม่ร้อน ถอดปลั๊กออกได้เลย แต่ถ้าเราไม่ถอดปลั๊กออกแล้วแบตเตอรี่คลายประจุจนไฟลดลงมาต่ำกว่า 95% หลอดไฟที่สเตป 8 Pulse ก็จะติดขึ้น เครื่องก็จะเริ่มชาร์จเติมส่วนที่ลดไปให้เราใหม่จนเต็ม 100% เหมือนเดิมครับCTEK MXS 5.0 เปิดตัวในราคาพิเศษ 3400 บาทสำหรับการรับสินค้าเอง / หรือ 3,500 บาท (รวมค่าหีบห่อ พร้อมส่ง ems ทั่วไทย) ครับ
สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติม โทร 0869455977  หรือ Email :  CTEK.Thai(แอท)hotmail.com

ดูรูปและรายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://www.spy-thai.com/
http://www.hamsiam.com/smf/index.php?topic=5591.0

ขอตอบคำถาม ที่ถามกันเข้ามามาก
ถาม    เครื่องชาร์จนี้ทำงานอย่างไร มีประโยชน์และ ดีอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้
ตอบ    เครื่องนี้ก็คือเครื่องชาร์จไฟแบตเตอรี่ ขนาด 12 V และที่แอมป์แบตเตอรี่สูงสุดที่ 120 แอมป์ที่ทำงานไม่เหมือนเครื่องชาร์จในบ้านเรา
กล่าวคือ เครื่องชาร์จในประเทศจะชาร์จไฟด้วยกระแสที่แรงทำให้น้ำกรด
เดือดและทำหรืออาจทำให้แผ่นธาตุเสียหายได้และจะมีความร้อนสะสมในแบบเตอรี่สูง
ตามมา ทำหรืออาจทำให้แบตเตอรี่เสียทรงได้ ( บวมได้ ) และถ้าใช้เวลาชาร์จนานเกิน
ไปก็จะทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้เช่นกัน ต้องคอยกังวลยกเข้ายกออกจากรถและเสียเวลาต้องคอยตรวจสอบอยู่เรื่อยๆเพราะไม่สามารถชาร์จในรถได้ ซึ่งแบตเตอรี่บางรุ่นใหญ่และหนัก
แต่เครื่องชาร์จอัจฉริยะ CTEK สามารถชาร์จได้ทันที่ที่ต้องการเพียงแค่เสียบขั้วที่แบตเตอรี่โดยไม่ต้องถอดสายไฟอะไรเลยและเสียบปลั้กใช้งานได้ทันที ไม่ต้องคอยกังวลว่า จะชาร์จแรงแผ่นธาตุจะเสียหาย การทำงาน จะทำงานโดยการชาร์จ และซ่อมบำรุงแบตเตอรี่ 8 ขั้นตอน
ขั้นตอนแรก จะส่งกระแสสูงต่ำเพื่อชาร์จ
ขั้นตอนที่สอง จะส่งกระแสคงที่
ขั้นตอนที่สาม จะส่งกระแสต่ำเมื่อเต็ม
และขั้นตอนสุดท้ายคือ เมื่อกระแสแอมป์ตกเครื่องจะคอยกระตุ้นแบตเตอรี่ เพื่อเป็นการบำรุงแบตเตอรี่เสมือนการใช้งานจริง


*** กรณีเสียบผิดขั้วตัวนี้จะไม่ช๊อตครับ ไฟมุมบนซ้าย (รูปตกใจ) จะติด เพียงสลับสายใหม่ให้ถูกก็ชาร์จต่อได้เลย จะไม่ทำให้ระบบไฟรถเสียหาย ***
และตามคู่มือการใช้ ระบุว่าเสียบลืมทั้งเดือนได้เลย โดยไม่ทำให้อะไรเสียหายได้เลย
มีประโยชน์และดีอย่างไร
1.  บำรุงรักษาแบตเตอรี่ไม่ให้เสียก่อนเวลาอันสมควร ยืดเวลาที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นเท่าตัวเมื่อใช้เป็นประจำ กล่าวคือการใช้งาน(รถ) ตามปกติ สภาพการจราจรในเมืองไม่เอื้ออำนวยให้เครื่องชาร์จในรถทำได้ แถมจะต้องเสียกำลังไฟในแบตเตอรี่ไปอีกเพราะไม่สามารถชาร์จได้ทัน เครื่องเสียง+แอร์+ไฟเลี้ยว+ไฟโชว์หน้าปัทด์และระบบไฟต่างๆในรถ การแก้ไขคือ ให้นำรถวิ่งทางยาวๆสัปดาห์ละ1ครั้ง หรือจอดนิ่งๆให้เครื่องชาร์จนี้ทำงานแทน และประหยัดแทนการวิ่งในระยะไกล
2.  ใช้งานง่ายไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเวลาในการชาร์จเพราะเมื่อแบตเตอรี่เต็มเครื่องจะตัดและคอยกระตุ้นแบตเตอรี่เมื่อแอมป์ตก ทำให้ยืดอายุการใช้งานนานนับเท่าตัว (ไม่เสียเงินและเสียเวลาในการเปลี่ยนโดยใช่เหตุ)
เหตุผลที่ต้องใช้
1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรีลูกใหม่ นานขึ้นเป็นเท่าถึงสองเท่าตัว รวมถึงค่าน้ำมันที่จะต้องติดเครื่องยนต์
2. ต้องขอขอบคุณเทคโนโลยี่สมัยใหม่และการพัฒนาในยุโรป ทำให้เครื่องชาร์จนี้ เล็กกะทัดรัด สามารถพกพาง่าย น้ำหนักเพียง 500 กรัม ราคาถูก และใช้งานง่าย ทำงานอัตโนมัติ ชาร์จแบตเตอรี่ได้หลายประเภท รวมถึงแบตเตอรี่แห้งและแบตเตอรี่เจล ที่ราคาสูงมาก
ในขณะที่ในบ้านเราไม่มีการพัฒนาในเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ จึงทำให้ขนาด ใหญ่เทอะทะและราคาใหญ่โตตามกัน ( ขนาดเล็กก็ใกล้เคียงกับลังเบียร์ ) เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานที่ง่ายรวมถึงการบำรุงรักษาของเครื่องที่ทำต่อแบตเตอรี่และราคา ต่อแอม์ปที่ชาร์จได้ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK จึงถูกกว่ามาก เป็นหลายเท่าตัว

ถาม เสียบเครื่องทิ้งไว้ไม่เสียหรือ และมีผลต่อระบบไฟในรถไหม
ตอบ ตามสเปคของเครื่องจากบริษัทผู้ผลิต ระบุไว้ว่าสามารถเสียบคารถ แล้วลืมไว้เลยได้นานนับเดือน โดยไม่ทำให้ ระบบไฟในรถเสียหาย ( เครื่องชาร์จ CTEK รุ่น 7000 ขึ้นไปของ CTEK สามารถใช้แทนแบตเตอรี่ได้เลย โดยยกแบตเตอรี่ออกแล้วใช้เครื่องรุ่นดังกล่าวเป็นเครื่องจ่ายไฟได้เลย ) และดังที่ผู้ผลิตระบุไว้ กับการรับประกันสินค้า ถึง 5 ปีเต็ม ( ในต่างประเทศ ) ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องจะไม่เสียหายอย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องการชาร์จน่ะครับ ครั้งแรก ๆ ถ้าไม่เคยชาร์จกับ CTEK เลยจะใช้เวลานานซักนิดน่ะครับ  เพราะเครื่องจะทำการสลายซัลเฟต ที่เกาะที่แผ่นธาตุน่ะครับ
พอเริ่มใช้บ่อยขึ้นจะใช้เวลาน้อยลงครับ เพราะไฟจะผ่านและเก็บได้ดีขึ้นครับ
ตัวเครื่องมีระบบป้องกันอย่างดี  คือเสียบปลั๊กเรียบร้อย สามารถนำขั้ว + กับขั้ว - มาแตะกันจะไม่มีการอารค์ใด ๆ ทั้งสิ้นครับ
รวมทั้งคีบผิดขั้วเครื่องก็จะแจ้วว่า ต่อผิดให้ต่อใหม่ครับ สะดวกมากครับแถมปลอดภัย


CTEK MXS 5.0 เปิดตัวในราคาพิเศษ 3400 บาทสำหรับการรับสินค้าเอง / หรือ 3,500 บาท (รวมค่าหีบห่อ พร้อมส่ง ems ทั่วไทย) ครับ
สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติม โทร 0869455977  หรือ Email :  CTEK.Thai(แอท)hotmail.com


ดูรูปและรายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://www.spy-thai.com/
http://www.hamsiam.com/smf/index.php?topic=5591.0


[Review] เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ CTEK MXS 5.0

สืบเนื่องจากแบตเตอรี่ติดรถเสื่อมภายในระยะเวลา 1 ปีครึ่งจนต้องเปลี่ยนลูกใหม่ ก็เลยอยากจะหาวิธียืดอายุแบตเตอรี่ให้นานกว่าเดิม และส่วนตัวเห็นคนใช้รถน้อย จอดเกือบทั้งสัปดาห์ ใช้แค่เสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นกว่าเดิมอีก ทางเลือกที่ดีสำหรับผมก็คือ "เครื่องชาร์จแบตเตอรี่"

จากการนั่งหาข้อมูลมาสักระยะ สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือก CTEK MXS 5.0 จากประเทศสวีเดน

เหตุผลที่เลือก CTEK ก็เพราะเป็นเครื่องชาร์จที่ได้รับการยอมรับให้เป็นอุปกรณ์ OEM ของรถยนต์ยี่ห้อดังๆ เช่น Ferrari, Lamborghini, Porsche ฯลฯ, มีระบบป้องกันการต่อขั้วผิด, ไฟฟ้าลัดวงจร, สะเก็ดไฟ, มาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่นระดับ IP65, จดจำโหมดการใช้งานล่าสุดได้ และเหตุผลที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ ราคาที่สมเหตุสมผล 3,500 บาทครับ

8 สเตปการชาร์จแบตเตอรี่

4 โหมดการชาร์จแบตเตอรี่
 • มอเตอร์ไซค์ (14.4V/0.8A) เหมาะสำหรับแบตเตอรี่ขนาดเล็ก ความจุ 1.2 - 14Ah
 • รถยนต์ (14.4V/5.0A) เหมาะสำหรับแบตเตอรี่ขนาดทั่วไป ความจุ 14 - 160Ah
 • สภาพอากาศหนาวเย็น (14.7V/5.0A) หรือใช้ชาร์์จแบตเตอรี่ชนิด AGM (Absorb Glass Material) เช่น Optima, Odyssey ความจุ 14 - 160Ah
 • ฟื้นฟูสภาพแบตเตอรี่ (15.8V/1.5A) ความจุ 14 - 160Ah
อุปกรณ์ในกล่อง
 • เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK MXS 5.0
 • สาย Comfort Connect แบบหัวแคลมป์ (Clamp) ยาว 40cm • สาย Comfort Connect แบบห่วงตาไก่ (Eyelet M6 - 6.4mm) ยาว 40cm • ถุงใส่เครื่องชาร์จแบตเตอรี่
 • คู่มือ
บนตัวเครื่อง CTEK MXS 5.0 ประกอบไปด้วย
 • ไฟ Error สีส้ม มุมซ้ายบน
 • ไฟ Power สีเขียว มุมซ้ายล่าง
 • ไฟ Charging Program 8 ดวง แสดงขั้นตอนการชาร์จแบตเตอรี่ในแต่ละสเตป
 • ไฟ Mode สีส้ม 4 ดวง
 • ปุ่มเลือก Mode


ถึงเวลาลองของใหม่แล้ว การใช้งานก็ง่าย แค่บีบหัวแคลมป์เข้ากับขั้วแบตเตอรี่ให้ถูกต้อง เสียบปลั๊ก เลือกโหมด ที่เหลือก็ปล่อยให้เครื่องทำงาน แบตเตอรี่เต็มเมื่อไหร่ เครื่องก็จะหยุดทำงานเองโดยอัตโนมัติ

หัวปลั๊กแบบ Europlug

สาย Comfort Connect แบบหัวแคลมป์ (Clamp)

ที่ต่อ Comfort Connect เข้ากับตัวเครื่อง

มาลองสาย Comfort Connect อีกแบบนึงกัน ก่อนอื่นก็ถอดปลั๊ก CTEK ก่อน แล้วบีบแถบสีส้มเพื่อถอดเปลี่ยนสาย

สาย Comfort Connect แบบห่วงตาไก่ ติดถาวรเอาไว้ในห้องเครื่องพร้อมฝาปิด เพิ่มความสะดวกในการชาร์จ

หุ้มกระดูกงูให้เรียบร้อย แล้วใช้ cable tie ยึดสายไว้กับที่รัดแบตเตอรี่

ชูมดูใกล้ๆ หน่อย

ติดตั้งสาย Comfort Connect เสร็จเรียบร้อยก็กลับมาชาร์จกันต่อ

เริ่มชาร์จไฟติดที่สเตป 3 Bulk แสดงว่าเหลือไฟอยู่ไม่ถึง 80%

ชาร์จสักพักก็อยู่ที่สเตป 4 Absortion แสดงว่าแบตเตอรี่มีไฟอยู่ 80% พร้อมใช้งานแล้ว ตัวเครื่องอุ่นๆ ไม่ร้อนมาก

ผมใช้แบตเตอรี่ GS Super Diamond Double Lid 45Ah ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ในชาร์จจากสเตป 4 Bulk (ไฟ 80%) จนถึงสเตป 7 Float (ไฟ 100%)

หมายเหตุ CCTH: ผมชาร์จอยู่ทุกสัปดาห์ น่าจะใช้เวลา 1.5-2 ชม. ก็เต็มแล้วครับ ไม่นานเหมือนชาร์จครั้งแรกตอนที่ review ครับ

ถึงสเตป 7 Float เครื่องจะหยุดชาร์จโดยอัตโนมัติ จับที่เครื่องก็จะรู้สึกได้ว่าไม่ร้อน ถอดปลั๊กออกได้เลย แต่ถ้าเราไม่ถอดปลั๊กออกแล้วแบตเตอรี่คลายประจุจนไฟลดลงมาต่ำกว่า 95% หลอดไฟที่สเตป 8 Pulse ก็จะติดขึ้น เครื่องก็จะเริ่มชาร์จเติมส่วนที่ลดไปให้เราใหม่จนเต็ม 100% เหมือนเดิมครับ

หมายเหตุ CCTH: ผมชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืนหลายครั้ง ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

ถามว่าจำเป็นไหมที่ต้องมีเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ คุ้มไหมกับค่าตัว 3,500 บาท ?

สำหรับผมมองว่าจำเป็นครับ เพราะอย่างที่บอกตอนแรกว่าผมใช้รถน้อยทำให้ประจุไฟแบตเตอรี่น้อยเกินไป แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าปกติ

คุ้มไหม อันนี้ยังตอบไม่ได้แบบเต็มปากเต็มคำ แต่เท่าที่หาข้อมูลมาก็เห็นบอกกันว่าช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ 2-3 เท่า ที่บ้านผมมีรถ 3 คัน ถ้าช่วยได้อย่างที่อ่านมาจริงก็ถือว่าคุ้มมากครับ เพราะค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ 3 ลูก ก็มากกว่าค่าเครื่อง CTEK แล้วครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่สนใจบ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

เกร็ดความรู้

สาเหตุหลักที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

การเกิดซัลเฟชัน (Sulfation)

การทิ้งรถไว้นานๆ โดยไม่นำไปใช้, การประจุไฟที่น้อยเกินไป (Under Charging), แผ่นธาตุโผล่พ้นระดับน้ำกรด เป็นสาเหตุำให้เกิดผลึกของตะกั่วซัลเฟตเกาะอยู่ที่บริเวณแผ่นธาตุ ทำให้ความจุของแบตเตอรี่ลดลง

การแบ่งชั้นของกรด (Acid Stratification)

เมื่อตั้งแบตเตอรี่ทิ้งไว้นานๆ กรดที่มีองค์ประกอบของโลหะหนักจะแยกตัวออกจากน้ำลงไปนอนก้น ทำให้สมรรถนะของแบตเตอรี่ลดลง ความเข้มข้นของน้ำกรดก็จะไม่เท่ากัน โดยด้านล่างมีความเข้มข้นสูงทำให้แผ่นธาตุที่ด้านล่างของแบตเตอรี่เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว ส่วนด้านบนที่เจือจางจะเกิดปฏิกริยาเคมีน้อยทำให้จ่ายกำลังได้น้อยกว่า อายุการใช้งานก็จะสั้นตามไปด้วย

การสูญเสียน้ำกลั่น (Desiccation)

การประจุไฟมากเกินไปจนอุณหภูมิสูงขึ้นมากทำให้แผ่นธาตุเสื่อมสภาพ งอโค้ง น้ำกลั่นแปรสภาพเป็นไอแล้วระบายออกนอกแบตเตอรี่ทำให้ระดับน้ำกลั่นลดลง
ทำไมต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ ทุกสัปดาห์ไม่ถี่เกินไปหรือ ?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ปัจจัยหลักสำหรับอายุของแบตเตอรี่ก็คือ Depth of Discharge (DOD) เปอร์เซ็นต์ของความจุแบตเตอรี่ที่ถูกใช้งานออกไป หรือคายประจุออกไป

เรามาลองดูกราฟด้านล่างกัน

จากกราฟเมื่อเราใช้แบตเตอรี่ไป 30% (30% DOD) แล้วจึงทำการชาร์จ เราจะสามารถ Charge -> Discharge กลับไปกลับมาได้ถึง 1200+ ครั้ง

แต่ถ้าหากเราใช้แบตเตอรี่ไป 50% (50% DOD) แล้วจึงทำการชาร์จ เราจะสามารถ Charge -> Discharge กลับไปกลับมาได้น้อยลง เหลือเพียง 600+ ครั้ง

และถ้าหากเราใช้แบตเตอรี่ไป 100% (100% DOD) แล้วจึงทำการชาร์จ เราจะสามารถ Charge -> Discharge กลับไปกลับมาได้แค่ 300+ ครั้งเท่านั้น

* ตัวเลข Cycle อาจต่างกันไปบ้างในแบตเตอรี่แต่ละยี่ห้อ, ประเภท แต่ก็เป็นไปในทางเดียวกันครับ

โดยธรรมชาติแล้วเมื่อปล่อยแบตเตอรี่ไว้โดยไม่มีการใช้งาน แบตเตอรี่จะมีการคายประจุด้วยตัวเอง (Self Discharge) อยู่แล้ว การจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยไม่มีการใ้ช้รถ จึงทำให้เกิด DOD สูง ทำให้อายุแบตเตอรี่สั้น ต่างกับคนที่ใช้รถอยู่เสมอๆ มีโอกาสได้วิ่งจนสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ DOD ต่ำ อายุแบตเตอรี่ก็จะยาวนานขึ้นครับ

นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า หากเราต้องการยืดอายุแบตเตอรี่ได้อยู่กับเราไปนานๆ เราต้องลด DOD ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ การชาร์จแบตเตอรี่ทุกสัปดาห์ด้วยเครื่องชาร์จดีๆ จึงช่วยลด DOD และทำให้อายุแบตเตอรี่ยาวนานมากขึ้นครับ

รถเข็น  

ไม่มีสินค้า

0.00 ฿ ค่าจัดส่ง
0.00 ฿ รวม

รถเข็น ชำระเงิน